Niềng răng mắc cài

  • Home
  • -
  • Chỉnh nha - Niềng răng
  • -
  • Niềng răng mắc cài
 Niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng hay chỉnh nha là quá trình sử dụng các khí cụ (khay, mắc cài) để điều chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí, phù hợp với khớp cắn nhằm mục đích cải thiện sức khỏe răng miệng.

Niềng răng kết hợp với các thiết bị chỉnh nha khác cũng giúp làm mở rộng vòm miệng hoặc hàm, hỗ trợ tạo hình răng và hàm, giúp khuôn mặt hài hòa cân đối.

Khi nào thì nên niềng răng?

Bạn nên niềng răng nếu thuộc một trong những trường hợp sau:
– Móm do răng: Cắn ngược( underbite): răng hàm dưới đưa xa ra ngoài so với hàm trên hoặc răng hàm trên đưa sâu vào trong.
– Răng mọc so le, lệch khớp cắn
– Răng hô, vẩu
– Hở khớp răng cửa (cắn hở): các răng cửa trên không chạm các răng cửa dưới khi cắn 2 hàm lại, mà có một khoảng cách giữa bề mặt nhai của răng cửa và/hoặc những răng ở bên
– Cắn phủ sâu: Răng cửa hàm trên trùm lên răng cửa hàm dưới quá nhiều và các răng cửa hàm dưới có thể chạm vào vòm miệng.
– Răng mọc khấp khểnh
– Khoảng cách giữa các răng không đều

Các loại mắc cài trong điều trị chỉnh nha
•    Mắc cài kim loại truyền thống

Mắc cài làm bằng thép không gỉ (đôi khi là hợp kim thép và titan). Đây là loại mắc cài phổ biến nhất vì chi phí rẻ, bền, dễ thay thế nếu hư hoặc rơi.
Gồm 2 loại: có dây thun và không có dây thun.

•    Mắc cài thép không gỉ mạ vàng

Loại này thường được dùng cho những bệnh nhân dị ứng với niken – một thành phần cơ bản và quan trọng của thép không gỉ. Ngoài ra, một số người lựa chọn mắc cài này đơn giản vì tính thẩm mỹ, vì thích màu vàng hơn màu bạc của mắc cài truyền thống.

•    Mắc cài sứ

Mắc cài bằng sứ được làm bằng vật liệu trong suốt, do đó khó nhìn thấy hơn so với mắc cài bằng kim loại. Vì vậy, đây thường là lựa chọn phù hợp cho những người quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Mắc cài bằng sứ đẹp hơn mắc cài kim loại, độ bền tương đương mắc cài kim loại nhưng đòi hỏi sự chú ý nhiều hơn khi vệ sinh răng miệng bởi chúng dày hơn và dễ vỡ hơn so với kim loại. Vì những lý do này mà niềng răng mắc cài sứ có xu hướng được sử dụng nhiều hơn ở hàm trên so với hàm dưới.

•    Mắc cài titan

Tương tự như mắc cài bằng thép không gỉ nhưng mắc cài titan nhẹ và chắc chắn hơn. Những người bị dị ứng với niken cũng thường chọn loại mắc cài này. Giá của mắc cài titan cũng cao hơn mắc cài kim loại.

•    Mắc cài mặt trong

Đây là một giải pháp có tính thẩm mỹ cao vì mắc cài sẽ được gắn vào mặc sau (mặt trong) của răng.

Quá trình điều trị chỉnh nha – niềng răng

Sau khi thăm khám tổng quát, nha sĩ sẽ tiến hành xem xét chọn loại mắc cài phù hợp cho bệnh nhân. Sau đó nha sĩ sẽ chụp X-quang, tạo khuôn và lấy dấu (lấy mẫu hàm răng của bạn bằng Alginate làm từ tảo biển để nghiên cứu và phân tích sai lệch của hàm răng).

Việc gắn mắc cài sẽ giúp răng di chuyển dưới tác động của lực lên răng. Những thành phần hay gặp của niềng răng mắc cài bao gồm: mắc cài, vật liệu liên kết, dây cung chỉnh nha và dây thép (hoặc dây thun). Răng di chuyển khi dây cung tạo áp lực lên mắc cài và răng. Dây thun hay dây thép đôi khi cũng được dùng để tác động nhiều lực lên răng hơn theo một hướng cụ thể.

Thông thường, thời gian điều trị chỉnh nha kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng răng. Một vài trường hợp nghiêm trọng nha sĩ có thể tiến hành phẫu thuật chỉnh hình.