Niềng răng không mắc cài (Invisalign)

  • Home
  • -
  • Chỉnh nha - Niềng răng
  • -
  • Niềng răng không mắc cài (Invisalign)
 Niềng răng không mắc cài (Invisalign)

Niềng răng không mắc cài, hay còn được biết đến với cái tên niềng răng bằng khay trong suốt hay niềng răng invisalign hiểu đơn giản là phương pháp chỉnh nha không dùng đến mắc cài, dây thun như niềng răng thông thường. Thay vào đó, nha sĩ sẽ sử dụng một loại khay niềng trong suốt đặc biệt để chỉnh răng.

Niềng răng invisalign là kỹ thuật mới, an toàn và hiệu quả giúp khắc phục những khuyết điểm của răng như móm, hô, lệch, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị.

Ưu điểm của niềng răng không mắc cài

– Vì khay niềng trong suốt nên rất khó để người khác nhận ra là bạn đang niềng răng. 
– Không như niềng răng mắc cài đi kèm nhiều khí cụ như mắc cài, dây thun, dây cung, niềng răng invisalign chỉ có một khay niềng duy nhất được thiết kế riêng cho từng người, ôm sát vào hàm răng, giảm ma sát trong miệng, giúp tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người đeo. 

– Dễ dàng sử dụng, tháo lắp: Khay invisalign khá nhẹ, được thiết kế để bạn có thể dễ dàng tự tháo lắp trong những trường hợp như vệ sinh, ăn uống.
– Rút ngắn thời gian đi lại tại phòng khám. Do vậy niềng răng trong suốt phù hợp với những người đang đi làm, có lịch trình bận rộn không có nhiều thời gian để đến phòng khám thường xuyên. 
– Bạn sẽ biết trước được kết quả sau khi niềng: đây thực sự là một ưu điểm của niềng răng Invisalign mà phương pháp niềng răng mắc cài không thể có. Khi tình trạng răng của khách được gửi về trung tâm Invisalign, những nha sĩ hàng đầu thế giới sẽ dựng hình ảnh mô phỏng hàm răng sau khi hoàn thành. 

Nhược điểm của niềng răng không mắc cài

Chi phí cao do khay Invisalign được chế tác tại Hoa Kỳ và được áp dụng mức giá chung trên toàn thế giới.

Niềng răng trong suốt có đau không?

Quy trình điều trị chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng invisalign không gây đau đớn như niềng răng mắc cài. Khay invisalign gọn nhẹ sẽ không vướng hay làm trầy xước nướu, môi. 

Niềng răng trong suốt có lâu không?

Thời gian niềng răng trong suốt cũng giống như niềng răng mắc cài, phụ thuộc vào tình trạng và độ phức tạp của răng. Thông thường niềng răng invisalign kéo dài từ 1 – 3 năm.

Các bước niềng răng trong suốt.

Tư vấn, thăm khám

Nha sĩ sẽ khám và chụp phim X-quang để lấy dấu răng, phân tích tình trạng sai lệch khớp cắn để xem bạn có phù hợp với niềng răng invisalign không.

Lên kế hoạch điều trị cụ thể

Sau khi có đầy đủ thông tin và tình trạng răng, nha sĩ sẽ gửi dữ liệu cho nhà sản xuất ở Hoa Kỳ để lập phác đồ điều trị bằng phần mềm độc quyền.

Phần mềm 3D sẽ phân tích để xem bạn cần bao nhiêu khay invisalign trong suốt quá trình điều trị, thời gian đeo khay niềng, mô phỏng sự thay đổi của hàm răng trong thời gian niềng, có cần kết hợp với các khí cụ khác hay không. Tất cả thông tin này sẽ được trình bay dưới dạng video, giúp bạn hiểu rõ được quá trình điều trị, sự thay đổi của hàm răng và cơ mặt … ngay từ khi chưa bắt đầu quá trình niềng răng. Từ đó bạn sẽ quyết định xem mình có muốn làm niềng răng invisalign hay không.

Sản xuất khay

Sau khi đồng ý với phác đồ điều trị, nhà sản xuất bên Mỹ sẽ bắt đầu thiết kế và sản xuất khay dựa vào các thông tin nha sĩ gửi sang. Khay niềng sẽ được thiết kế dành riêng cho hàm răng của bạn.

Tiến hành điều trị  & theo dõi tiến trình

Sau khi nhận khay niềng của bạn gửi từ Mỹ về, nha sĩ sẽ bắt đầu đeo khay lên răng của bạn. 

Trong một số trường hợp, ngoài khay invisalign thì bác sĩ có thể sử dụng thêm một vài khí cụ nha khoa để hỗ trợ điều trị như gắn dây chun liên hàm, gắn nút chặn bằng chất liệu nha khoa…
Thời gian điều trị trung bình cho niềng răng không mắc cài là từ 6 tháng đến 3 năm. Cứ khoảng 4 – 8 tuần bạn cần đến phòng khám một lần để bác sĩ kiểm tra quá trình răng dịch chuyển cũng như quá trình đeo khay và nhận khay tiếp theo. 

Sau khi kết thúc quá trình điều trị

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha bằng niềng răng không mắc cài, bạn sẽ cần đeo hàm duy trì trong suốt để duy trì kết quả và ngăn chặn răng di chuyển về vị trí ban đầu.