NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Niềng răng trong suốt Invisalign được coi là bước tiến lớn trong thẩm mỹ niềng răng. Khác với việc sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn chặt vào răng như các phương pháp truyền thống. Giờ đây niềng răng trong suốt đã khắc phục được hoàn toàn nhược điểm về tính thẩm mỹ mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

1. Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt hay niềng răng không mắc cài là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. 

Phương pháp này loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng mắc cài và dây cung, thay vào đó sử dụng hệ thống khay trong suốt được thiết kế tương thích với hình thể răng trong suốt quá trình thực hiện niềng răng.

2. Niềng răng trong suốt phù hợp với những trường hợp nào?

Qua hàng chục năm nâng cấp, phát triển niềng răng trong suốt đã thành công trong việc tích hợp công nghệ cho phép điều trị thành công các trường hợp sai lệch ở cả mức độ trung bình và khó.

Tới nay, niềng răng trong suốt đã phát huy hiệu quả cao đối với các trường hợp sau:

  • Răng lệch lạc dưới 40 độ
  • Răng thưa ở khoảng cách nhỏ hơn 6mm
  • Răng mọc chen chúc, khấp khểnh
  • Răng hô, móm ở mức độ nhẹ tới trung bình (các trường hợp nặng cần kiểm tra cụ thể)
  • Răng khớp cắn sâu, khớp cắn chéo…

Tùy thuộc vào tình trạng răng khách hàng và phác đồ điều trị sẽ cho các kết quả khác nhau, khách hàng nên lựa chọn những cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả tối đa sau quá trình thực hiện.

3. Những ưu điểm vượt trội của niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt là lựa chọn tối ưu thu hút rất nhiều khách hàng không chỉ bởi tính thẩm mỹ mà còn ở những tính năng vượt trội. Cùng tìm hiểu những ưu điểm vượt trội của niềng răng trong suốt Invisalign

3.1. Khay niềng trong suốt, vô hình

Hạn chế lớn nhất của niềng răng mắc cài chính là nằm ở việc các hạt mắc cài và dây cung niềng răng bị lộ ra khi giao tiếp, gây mất thẩm mỹ. Có một sự thật là khi đeo mắc cài lên răng thì sự tự tin cũng bị giảm đi tới 30%.

Khay niềng trong suốt với ưu điểm vô hình tuyệt đối, thiết kế ôm sát thân răng nên nếu không để ý kĩ thì cũng khó có thể phát hiện ra người đối diện đang đeo niềng răng, nâng cao tính thẩm mỹ khiến bạn tự tin hơn.

3.2. Tháo lắp linh hoạt, vệ sinh dễ dàng

Đối với niềng răng mắc cài kim loại, khi bắt đầu quá trình niềng răng bạn sẽ phải sắm sửa một bộ dụng cụ chăm sóc răng riêng như bàn chải kẽ, máy tăm nước, chỉ nha khoa, sáp chỉnh nha… hay phải dè chừng mỗi khi ăn uống vì lo sợ bung mắc cài.

Với niềng răng trong suốt, bạn có thể hoàn toàn gác bỏ nỗi lo sang một bên vì các khay niềng có thể tháo ra, lắp vào một cách dễ dàng khi ăn uống hay chải răng. 

Việc vệ sinh khay niềng cũng rất đơn giản, không gây mất nhiều thời gian và đặc biệt lại vô cùng sạch sẽ.

3.3. Phác đồ điều trị chính xác, biết trước kết quả

Khi thực hiện phương pháp niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ thực hiện lấy dấu hàm, lên phác đồ điều trị chuẩn xác dưới sự hỗ trợ tính toán của phần mềm và sự kết hợp của các khí cụ niềng răng. 

Chính vì vậy quá trình niềng răng với khay niềng trong suốt được thực hiện chính xác, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như đem lại hiệu quả cao trong điều trị.

4. Cơ chế hoạt động của niềng răng trong suốt Invisalign

Tương tự như cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài, các khay niềng cũng tao ra những lực kéo đẩy cần thiết tác động lên răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Khi mới đeo khay chỉnh nha, quá trình dịch chuyển răng sẽ bắt đầu diễn ra trong khoảng 1 – 3 ngày đầy tiên. Sau đó 4 – 5 ngày tiếp theo khách hàng vẫn cần duy trì đeo khay để răng ổn

Sau mỗi quá trình như vậy khách hàng sẽ thay một khay niềng khác, quá trình dịch chuyển răng lại tiếp tục diễn ra giống với chu trình trước đó.

Với cơ chế dịch chuyển dần liên tục từng chút như vậy, chỉ sau khoảng 6 tháng răng đã có những thay đổi đáng kể.

5. Quy trình thực hiện niềng răng trong suốt Invisalign

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Khi khách hàng có nhu cầu chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng lệch lạc răng, từ đó đưa ra các nhận định ban đầu về phương án điều trị.

Để có những nhận định chuyên sâu hơn, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim CT để có các hình ảnh X-quang tổng thể hàm và khớp cắn. Dựa vào các dữ liệu đó để xác định mức độ khó của từng ca niềng răng và quyết định có phù hợp để dùng khay niềng trong suốt hay không.

Nếu đủ điều kiện bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn về giá và kí kết hợp đồng sử dụng dịch vụ cũng như các cam kết của nha khoa.

Bước 2: Lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng cho khách hàng sử dụng niềng răng trong suốt Invisalign bằng máy quét 3D có phần mềm chuyên dụng giúp mô phỏng chính xác nhất tình trạng răng.

Các dữ liệu tình trạng răng sau khi quét xong sẽ được chuyển thẳng tới hệ thống trung tâm của Align Technology tại Mỹ. Tại đây các dữ liệu sẽ được tính toán chi tiết, từ đó xây dựng phương án điều trị phù hợp với từng tình trạng của khách hàng.

Bước 3: Gửi dữ liệu dấu răng

Kết thúc quá trình lấy dấu răng, bác sĩ sẽ tiến hành gửi dữ liệu tới hệ thống máy chủ của Align Technology tại Mỹ và phản hồi lại với nha khoa.

Sau quá trình thống nhất phác đồ điều trị, Align Technology sẽ tiến hành sản xuất khay niềng Invisalign tương ứng với từng giai đoạn của khách hàng.

Từ sau 3 – 4 tuần khách hàng có thể nhận được khay niềng và bắt đầu tiến hành quá trình niềng răng trong suốt.

Bước 4: Nhận khay niềng trong suốt

Sau khi hoàn tất quá trình sản xuất và đóng gói, khay niềng sẽ được chuyển về nha khoa. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành liên hệ khách hàng tới nhận khay niềng và bắt đầu quá trình niềng răng.

Bước 5: Bàn giao và hướng dẫn khách hàng sử dụng

Bác sĩ lúc này sẽ tiến hành hướng dẫn khách hàng sử dụng, vệ sinh khay và các lưu ý cần nhớ trong quá trình thực hiện và dặn dò chú ý thời gian thay khay thích hợp.

Đặt lịch ngay hôm nay

Nhận ưu đãi

Liền tay

Dành cho bạn

Cẩm nang chăm sóc răng miệng và những ưu đãi lớn nhất từ Nha Khoa Katina.

Đặt lịch khám

Đặt trước lịch khám sẽ giúp quý khách hàng không phải đợi lâu khi đến khám & điều trị tại Nha khoa Katina