CẦU RĂNG SỨ LÀ GÌ? LÀM CẦU RĂNG SỨ CÓ TỐT KHÔNG?

Cầu răng sứ là phương pháp giúp khôi phục lại chiếc răng bị mất, khôi phục chức năng ăn nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ. Phương pháp này được rất nhiều khách hàng quan tâm. Vậy cầu răng sứ là gì? Làm cầu răng sứ có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp khôi phục lại chiếc răng đã mất bằng cách sử dụng 2 răng thật ở bên cạnh làm trụ cầu, sau đó sử dụng cầu răng sứ 3 – 4 răng đặt lên. Trong đó phần răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho chiếc răng đã mất, 2 răng sứ ở 2 đầu sẽ được gắn vào chân răng thật đã được mài để làm trụ.

Kỹ thuật bắc cầu răng sứ đã xuất hiện từ rất lâu đời nhưng cho tới nay vẫn là giải pháp được rất nhiều khách hàng ưu chuộng và tin tưởng sử dụng.

2. Các trường hợp nên thực hiện làm cầu răng sứ

Hầu hết các trường hợp mất răng đều có thể thực hiện làm cầu răng sứ để khôi phục. Tùy thuộc vài tình trạng răng, số lượng và vị trí răng mất mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định về số lượng răng và việc có cần sử dụng các khí cụ hỗ trợ hay không.

Theo các chuyên gia, việc làm cầu răng sứ được thực hiện trong điều kiện lý tưởng nhất khi khách hàng bị mất khoảng từ 1 – 3 răng liên tiếp nhau. Bên cạnh đó các răng làm trụ đỡ cũng phải khỏe mạnh và không mắc các bệnh lý răng miệng.

3. Các loại cầu răng sứ hiện nay

3.1. Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng sứ truyền thống sử dụng 2 răng thật 2 bên làm trụ đỡ cho cầu, giúp tăng độ bền cũng như sức chịu tải của nhịp cầu.

Kết hợp với việc sử dụng mão răng sứ cao cấp, chất lượng tốt thì khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi sở hữu lại chiếc răng mới hoàn hảo, an toàn, bền chắc.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là bắt buộc phải mài 2 răng bên làm trụ, nguy cơ ảnh hưởng đến tuổi thọ của 2 răng đó là rất lớn. Khi răng đã bị mài thì không thể khôi phục trở lại như trước, bắt buộc phải sử dụng mão răng sứ thay thế cả đời.

3.2. Cầu răng sứ cánh dán

Đặc điểm nổi bật của việc sử dụng cầu răng sứ cánh dán là khách hàng bảo toàn được 100% răng thật, bởi phương pháp này không yêu cầu phải mài men răng.

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ trên một dải băng làm bằng kim loại hoặc sứ. Dải băng này được gắn cố định vào mặt sau của 2 răng bên có tác dụng làm trụ đỡ, giúp khôi phục lại vị trí chiếc răng đã mất.

Tuy nhiên, phương pháp này độ bền không cao, chỉ phù hợp trong trường hợp mất răng cửa, không phù hợp tại các vị trí răng hàm, răng chịu lực cắn lớn.

3.3. Cầu răng sứ có implant hỗ trợ

Làm cầu răng có sự hỗ trợ của implant hiện là phương pháp được rất nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính an toàn, bền chắc nhất định. Phương pháp này sẽ hạn chế việc mài các răng bên cạnh để làm trụ, thay vào đó sẽ sử dụng trụ implant làm trụ đỡ cầu.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là chi phí cao, khách hàng cần tiến hành phẫu thuật để đặt trụ implant vào xương hàm.

4. Ưu điểm của cầu răng sứ

4.1. Tính thẩm mỹ cao

Cầu răng sứ có vai trò thay thế vào vị trí chiếc răng đã mất, vì vậy có màu sắc giống như răng thật, không tạo ra sự khác biệt nào so với các răng trên cung hàm. Các răng sứ được gắn sát khít vào nhau, không để lộ các khe hở bất thường khiến người đối diện khó có thể nhận ra bạn đang lắp cầu răng sứ.

4.2. Cải thiện chức năng ăn nhai

Chất liệu chế tác răng sứ có khả năng chịu lực cao gấp tới 20 lần răng thật, chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm sau khi làm cầu răng sứ bạn vẫn có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường, không gây bất cứ sự khó chịu nào.

4.3. Tiết kiệm chi phí

So với phương pháp trồng răng implant thì làm cầu răng sứ có chi phí rẻ hơn nhiều. Chi phí của cầu răng sứ còn phụ thuộc vào chất liệu sứ mà bạn lựa chọn, tuy nhiên đây vẫn là một mức chi phí hợp lý cho nhiều khách hàng.

5. Cầu răng sứ có bền không? Tuổi thọ bao lâu?

Theo một số nghiên cứu, cầu răng sứ thường có độ bền trung bình từ 5 – 10 năm tùy thuộc vào vị trí của cầu răng trên cung hàm, quá trình chăm sóc, vệ sinh mà độ bền của răng sứ cũng sẽ khác nhau.

Nếu trong quá trình sử dụng khách hàng lười chăm sóc răng miệng, thường xuyên sử dụng nhai, cắn các vật cứng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của cầu răng.

Vì vậy, để luôn đảm bảo độ bền của cầu răng ở mức cao nhất, khách hàng nên chú ý tới việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng. 

Không chỉ vậy, ngay khi quyết định thực hiện thẩm mỹ răng sứ khách hàng cũng nên nghe tư vấn và lựa chọn các dòng sứ cao cấp có độ bền cao, đó cũng là cách giúp tăng tuổi thọ của phương pháp làm cầu răng sứ.

6. Làm cầu răng sứ giá bao nhiêu?

Chi phí làm cầu răng sứ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: số lượng răng, loại răng sứ. Khi khách hàng lựa chọn sứ cao cấp hoặc phải phục hình nhiều răng thì chi phí làm cầu răng sứ càng cao.

Không chỉ vậy, với mỗi nha khoa cũng sẽ có những mức giá chênh lệch khác nhau. Để biết chính xác tình trạng của bản thân và mức chi phí cần bỏ ra khách hàng vui lòng gọi tới hotline 038.688.5388 để được tư vấn chi tiết.

Đặt lịch ngay hôm nay

Nhận ưu đãi

Liền tay

Dành cho bạn

Cẩm nang chăm sóc răng miệng và những ưu đãi lớn nhất từ Nha Khoa Katina.

Đặt lịch khám

Đặt trước lịch khám sẽ giúp quý khách hàng không phải đợi lâu khi đến khám & điều trị tại Nha khoa Katina