BỆNH HÔI MIỆNG LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bệnh hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu, mùi thường xuất phát từ trong khoang miệng. Nguyên nhân gây khiến hơi thở có mùi rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do không vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

1. Bệnh hôi miệng là gì?

Hôi miệng là một triệu chứng thường gặp, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày của người bệnh. Người bị hôi miệng sẽ phát ra hơi thở có mùi hôi khó chịu khi nói cười hoặc thậm chí là khi thở bằng miệng.

2. Nguyên nhân gây hôi miệng

Nguyên nhân chính gây ra hôi miệng đó là do sự giải phóng các loại hợp chất sulphur trong khoang miệng. Đây là các chất dễ bay hơi nên tạo ra hơi thở có mùi hôi khó chịu.

2.1. Vi khuẩn gây hôi miệng

Sự sản sinh ra các hợp chất sulphur có thể là do các loại vi khuẩn kỵ khí Gram âm, có chức năng phân giải protein nên tạo ra các hợp chất này. Các loại vi khuẩn này thường xuất hiện ở những vị trí ứ đọng trong khoang miệng như các túi nha chu, lưỡi, kẽ răng hay trong sang thương sâu răng. Nếu không được loại bỏ, chúng sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng hàng đầu. 

2.2. Hôi miệng tạm thời

Hôi miệng tạm thời là khi bạn sử dụng một số thực phẩm, đồ uống và bị hôi miệng, sau một thời gian vệ sinh sạch sẽ thì sẽ hết. Điều đó là do các loại thực phẩm đồ uống bạn sử dụng có ảnh hưởng đến quá trình phân hủy tạo sulphur trong miệng, khiến hơi thở của bạn có mùi.

Các loại thực phẩm làm khô miệng: rượu, thuốc lá, thực phẩm giàu protein, thực phẩm giàu đường như sữa,… khi thủy phân trong khoang miệng sẽ giải phóng ra các loại amino axit có chứa nhiều hợp chất sulphur gây hôi miệng.

Hành, tỏi: Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng sulphur rất cao, chúng có thể đi vào máu và giải phóng ở trong phổi và ra bên ngoài qua hơi thở.

Hút thuốc lá: thuốc là làm ảnh hưởng lớn đến niêm mạc miệng, khiến lớp niêm mạc này bị khô, không chỉ vậy thuốc lá còn làm tăng hàm lượng các chất bay hơi trong miệng và phổi. Từ đó, chúng khiến cho bệnh hôi miệng ngày càng trầm trọng hơn.

Việc giảm sản xuất cũng như tiết nước bọt khi ngủ cũng là nguyên nhân gây ra khô miệng tạm thời dẫn đến hiện tượng hôi miệng vào buổi sáng sau khi thức dậy.

2.3. Hôi miệng do các vấn đề khoang miệng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng xuất phát từ miệng. Khác với hôi miệng tạm thời hay vi khuẩn, đầy là những nguyên nhân do các bệnh lý hay những vấn đề bất ổn trong miệng.

– Bệnh về nha chu, nướu: đó các bệnh gây ra hôi miệng như viêm nha chu, viêm nướu, viêm nướu hoại tử lở loét cấp tính, viêm quanh răng, viêm quanh thân răng, áp xe,…

– Các vết lở loét ác tính hay các nguyên nhân tại chỗ cũng có thể là nguyên nhân gây hôi miệng.

– Tác dụng của một số loại thuốc, xạ trị, hóa trị.

– Giảm tiết nước bọt.

– Hội chứng Sjogren.

– Bị nấm Candida ở vùng miệng.

– Các bệnh về xương: viêm tủy xương, viêm ổ răng khô, hoại tử xương và các bệnh ác tính khác cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

3. Cách điều trị hôi miệng

Khi bị hôi miệng kéo dài, bạn cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám tìm ra nguyên nhân gây, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Đại đa số người bị hôi miệng là do không vệ sinh răng miệng kỹ càng hoặc các các bệnh lý trong khoang miệng. 

Nếu xuất hiện các viêm nhiễm như sâu răng, có các mảng bám, cao răng hoặc bị viêm quanh răng thì người bệnh sẽ được chỉ định can thiệp nha khoa đầu tiên.

Nếu như nguyên nhân không phải do các viêm nhiễm trong miệng hoặc đã can thiệp nha khoa mà vẫn còn bị hôi miệng thì bạn cần thăm khám tại các chuyên khoa khác như tai – mũi – họng, tiêu hóa, tiết niệu,… để tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó có cách điều trị phù hợp.

Với tình trạng hôi miệng tạm thời do thức ăn đồ uống gây mùi, bạn có thể sử dụng kẹo cao su hay nước súc miệng, các loại dung dịch xịt thơm miệng đẻ làm giảm bớt mùi hôi.

Nếu đã bị bệnh hôi miệng, bạn cần cân nhắc khi sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm giảm tiết nước bọt, tránh làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Bên canh đó, bạn cũng cần lưu ý bổ sung đủ nước cho cơ thể để tránh miệng bị khô gây ra hôi miệng.

Vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị hôi miệng. Bạn cần vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ. 

Ngoài ra, bạn cần sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ hết các mảnh vụn còn sót lại sau khi ăn. Nên cạo lưỡi và sử dụng nước súc miệng để có thể hạn chế tối đa tình trạng mảng bám và các vi khuẩn trên bề mặt lưỡi. 

Đồng thời, 4 – 6 tháng nên đi khám nha khoa định kỳ và thực hiện các can thiệp nha khoa nếu cần. 

Hãy nhớ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và khám nha khoa định kỳ tại Nha khoa Katina để bảo tránh xa tình trạng hôi miệng khó chịu.